ขั้นตอนของการอยู่ไฟหลังคลอดสมัยใหม่

ปัจจุบันการอยู่ไฟจะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ได้มาตรฐาน เป็นการอยู่ไฟด้วยสมุนไพรสด ขั้นตอนการทำก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป แพทย์แผนไทยจะเริ่มพัฒนาให้ทันสมัย มาดูกันว่าทำอะไรบ้าง 

 • การตรวจเช็คร่างกาย
  เป็นการเตรียมพร้อมร่างกายก่อนการอยู่ไฟ
 • การอาบน้ำสมุนไพรสด
  ต้มสมุนไพรสด เช่น ขมิ้น ไพล มะกรูด ตระไคร้ ใบมะขาม ใบส้มเสี้ยว ใบส้มป่อย ฯลฯ ต้มให้เดือดแล้วนำมาผสมกับน้ำอาบให้อุ่น ความอุ่นของน้ำสมุนไพรจะช่วยให้รูขุมขนเปิด นับเป็นขั้นตอนการเปิดผิวเพื่อให้สมุนไพรสามารถซึมผ่านเข้าสู่ใต้ผิวหนัง คุณแม่จะรู้สึกสดชื่น อีกทั้งยังช่วยดับกลิ่นน้ำคาวปลา และช่วยขจัดสิ่งสกปรกตามร่างกาย
 • การนึ่งหม้อเกลือ
  นำหม้อเกลือมานึ่งบนเตาไฟฟ้าให้ร้อนแล้วนำใบพลึงพลับมารองห่อด้วยผ้า นำไปประคบบริเวณร่างกาย ผ่านผิวหนังไปทีละชั้น เพื่อให้มดลูกแห้งและเข้าอู่เร็วยิ่งขึ้น ป้องกันอาการตกเลือด ช่วยในการขับน้ำคาวปลาและในขณะเดียวกันก็ขับของเสียออกมาตามรูขุมขน ช่วยสลายไขมันส่วนเกินและช่วยลดสัดส่วนเชิงกรานที่กว้างให้กลับเข้าที่ อีกทั้งการคลึงหม้อเกลือตามร่างกายยังช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้
 • การทายานึ่งหน้าท้องให้ยุบ
  นำเอาไพลผงผสมน้ำแล้วนำมาทาบริเวณหน้าท้อง จากนั้นนึ่งหม้อเกลือและประคบอิฐ ซึ่งในตัวสมุนไพรที่มีรสร้อนนี้จะไปทำหน้าที่เพิ่มความอบอุ่นเข้าสู่ร่างกาย และช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จึงช่วยให้หน้าท้องยุบตัว
 • การประคบอิฐหรือการทับอิฐ
  โดยการนำอิฐมอญมานึ่งบนเตาไฟฟ้าให้ร้อนแล้วนำใบพลับพลึงมารองจากนั้นก็ห่อด้วยผ้า เพื่อนำมาประคบตามร่างกาย โดยความร้อนจากอิฐ ช่วยให้น้ำคาวปลาเดินสะดวก ลดอาการอักเสบของมดลูกและลดอาการบวมน้ำ อีกทั้งยังช่วยเสริมในส่วนที่เป็นแนวระนาบที่การนึ่งหม้อเกลือเข้าไปไม่ถึง เพื่อทุกส่วนของร่างกายได้ระบายน้ำส่วนเกินออกมา
 • การนวดผ่อนคลาย
  เป็นการนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายเพื่อลดการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อ เนื่องจากหลังคลอดมีภาวะเครียดสะสม การนวดผ่อนคลายช่วยให้หายเครียดได้
 • การนวดศีรษะคลายเครียด
  การนวดเพื่อผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ บริเวณต้นคอ ไหล่ บ่า 
  การนวดดึงผม เป็นการนวดให้รูขุมขนบริเวณศรีษะเปิด เพื่อขับของเสียออก ทั้งนี้เป็นการช่วยลดอาการปวดศีรษะและไมเกรนได้ดี
 • การนวดฝ่าเท้า
  เป็นการนวดผ่อนคลายการเกร็งของกล้ามเนื้อเท้า ที่เมื่อยล้าจากการแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นมายาวนาน
 • การประคบเต้านม
  เป็นการประคบบริเวณท่อน้ำนมเพื่อกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้น เพื่อให้น้ำนมไหลดีขึ้น
 • การประคบตัวด้วยสมุนไพรสด
  นำลูกประคบสมุนไพรสด นำไปนึ่งในหม้อต้มก่อน แล้วจึงประคบตามบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เพื่อลดอาการแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อจากการอุ้มท้อง บรรเทาอาการปวดเมื่อย
 • การนวดตัวด้วยน้ำมันงาดิบบริสุทธิ์
  การนวดคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต เพื่อช่วยขับของเสียที่ตกค้างภายในให้ออกสู่นอกร่างกาย ช่วยลดอาการเส้นเลือดขอด อาการบวม มันงาดิบบริสุทธิ์ ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เนื้อเยื่อ เส้นประสาท และกระดูก อีกทั้งเป็นน้ำมันชนิดเดียวเท่านั้น
 • ขัดผิวสลายเซลลูไลซ์
  ขัดผิวหรือสครับผิวขจัดเซลลูไลท์ ขัดเซลลูไลท์เกิดขึ้นบริเวณต้นแขน ต้นขา หรือหน้าท้อง เป็นขั้นตอนพิเศษเพื่อให้ผิวงดงาม
 • การนั่งอิฐ-นั่งถ่าน (สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติเท่านั้น)
  เป็นการช่วยสมานแผลบริเวณฝีเย็บให้หาย และแห้งสนิทไวยิ่งขึ้น โดยจะใช้การเผาไหม้สมุนไพรให้เกิดควันอุ่น ๆ มากระทบบริเวณฝีเย็บ ทำให้มดลูกแห้งและเข้าอู่เร็ว ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อช่องคลอด ให้คืนสภาพแข็งแรงและยืดหยุ่นดีขึ้น
 • การรมตา
  เป็นอบตัวในกระโจมโดยลืมตาในตู้อบ ก่อนเข้ากระโจมอบสมุนไพร ซึ่งตัวสมุนจะช่วยบำรุงสายตาและระบบประสาทส่วนบน ช่วยให้ดวงตาสดใส ยืดอายุการใช้งานของดวงตา ลดอาการตาพร่ามัว และช่วยลดอาการตาฝ้าฟางได้ในยามที่เราอายุมากขึ้น
 • การเข้ากระโจมอบตัวด้วยสมุนไพรสด
  อบตัวในกระโจมการขับของเสียออกจากร่างกายทางเหงื่อได้ดี ไอความร้อนของสมุนไพรหลายชนิด ที่มีสรรพคุณทางการดูแลสุขภาพคุณแม่จะช่วยให้รูขุมขนเปิด ปอดและหลอดเลือดฝอยจะขยายตัว การหายใจจะสะดวกขึ้น การไหลเวียนโลหิตจะดีขึ้น ผิวพรรณสดใส กล้ามเนื้อจะผ่อนคลายและไขมันที่สะสมไว้ ขณะตั้งครรภ์ก็จะลดลงด้วย อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นน้ำนมให้มามากขึ้นอีกด้วย อีกทั้งกลิ่นหอมของสมุนไพรยังช่วยให้สดชื่นอีกด้วย

แพทย์แผนไทย รับอยู่ไฟคุณแม่หลังคลอดถึงบ้าน

ปัจจุบันนี้ การเดินทางสำหรับคุณพึ่งคลอดได้ 1 เดือนแล้วต้องการอยู่ไฟ จะมาทำที่ร้านบางครั้งก็ไกลจากที่อยู่ คุณแม่บางท่านก็ไม่ค่อยมีเวลามาเพราะคนในกรุงต้องทำงานไม่มีเวลามาส่ง และบางท่านก็ต้องเลี้ยงลูกไปด้วย

ดังนั้นเราจึงไปบริการให้ถึงที่บ้าน และอยู่ไฟเป็นอาชีพเฉพาะทางสำหรับแพทย์แผนไทยผู้เรียนจบมา ดังนั้นคุณแม่มีโอกาสตัดสินใจก่อนจะมาใช้บริการอยู่ไฟ ถามรายละเอียด และศึกษาการอยู่ไฟเพื่อจะได้มาใช้บริการอยู่ไฟ

เมื่อคุณแม่ต้องการใช้บริการ เรามีแพทย์แผนไทยเรียนจบด้านนี้มาโดยตรง ไปบริการให้ถึงที่บ้าน ได้ทั้งสปาและความงามทั้งร่างกายคุ้มค่าสำหรับคุณแม่ เพราะแพทย์แผนไทยจบด้านสปา จบด้านอยู่ไฟ และจบการนวดจากแพทย์แผนไทยกระทรวงสาธารณสุขโดยตรง

โทร.080-9595-549

อบสมุนไพรสดในกระโจมให้คุณแม่

นั่งถ่าน สำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติจ้า

แช่เท้าด้วยสมุนไพรสด ให้คุณแม่หลังคลอด

อบตัวให้คุณแม่ เหงื่อออกเยอะจ้า

ขัดผิวทั้งร่างกายจ้า ให้คุณแม่ได้ผิวขาวสดใสจ้า

แช่เท้าด้วยน้ำสมุนไพรสดจ้า

การอยู่ไฟหลังคลอด ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง

การอยู่ไฟรักษาสุขภาพและสลายไขมัน ด้วยวิธีกายอบตัวในกระโจม ประคบอิฐ ประคบหม้อเกลือ ประคบลูกประคบ เป็นการรักษาสุขภาพร่างกายโดยวิธีธรรมชาติอย่างแท้จริง เพราะเมื่ออ่อนล้า อ่อนเพลีย หน้าท้องใหญ่ เหี่ยวหย่น มีจุดด่างดำ หายจากการอ่อนล้าอ่อนเพลีย จุดด่างดำจะจางหายไป ไขมันบนหน้าสลายออกจนหมดแล้ว กล้ามเนื้อ เอ็น หมอนรองกระดูก และข้อต่อ จะกลับมามีสุขภาพที่ดีดังเดิม ไม่หดเกร็ง ไม่ยึดรั้ง สุขภาพร่างกายจะคลายตัวกลับสู่สภาพปกติ เส้นประสาทจะกลับไปทำงานได้ปกติเหมือนเดิม